วิธี คำนวณการใช้งานฮาร์ดดิสกล้องวงจรปิด PDF พิมพ์ อีเมล
วันเสาร์ที่ 18 มีนาคม 2017 เวลา 11:02 น.
     
 

      ฮาร์ดดิสสำหรับล้องวงจรปิดถึงแม้จะมีลักษณะคล้ายกับฮาร์ดดิสที่ใช้ในเครื่องคอมพิวเตอร์แต่การใช้งานจะแตกต่างกันสังเกตุการใช้งานง่ายๆเมื่อเราเปิดกล้องวงจรปิดการทำงานของเครื่องบันทึกจะทำงานตลอดเวลา ซึ่งแตกต่างกับคอมพิวเตอร์ที่เราใช้งานเพียงบางครั้งเท่านั้น เพราะฉนั้นฮาร์ดดิสที่ใช้กับกล้องวงจรปิดควรเป็นฮาร์ดดิสที่ใช้เฉพาะเท่านั้นเพราะสามารถทนความร้อนได้ดีกว่าและใช้พลังงานต่ำ

      หลายคนมีคำถามว่าฮาร์ดดิสที่ใช้อยู่จะเก็บบันทึกข้อมูลได้กี่วัน? ทั้งนี้เพราะปัจจัยหลายๆอย่างทั้งการตั้งค่า การเลือกความจุให้เหมาะสม วันนี้เราจะมาดูตัวอย่างการคำนวณ ระยะเวลาการบันทึกข้อมูลของฮาร์ดดิส และบอกเทคนิคการตั้งค่าให้การบันทึกข้อมูลบันทึกได้นานขึ้นกว่าเดิม แนะนำให้ใช้โปรแกรม DiskCalculator ซึ่งเป็นโปรแกรมคำนวณระยะเวลาบันทึกข้อมูลของฮาร์ดดิสในเครื่องบันทึก ข้อมูลที่ได้มาเป็นมาตรฐานและตรงกับการใช้งานจริง

 

ดาวน์โหลดโปรแกรมที่http://www.dahuasecurity.com/download_detail_161.html 

 cctvcal01

เมื่อเปิดโปรแกรมขึ้นมาจะเป็นหน้าตาแบบนี้

 

 

cctvcal02

เพิ่มข้อมูลเพื่อคำนวณโดยกดที่ Add Streaming แล้วดูที่กรอบสีแดง Channels : ให้ใส่จำนวนกล้องที่เชื่อมต่อกับเครื่องบันทึก ในตัวอย่างจะใช้กล้อง 4 ตัว

 

 

cctvcal03

Compression : คือลักษณะการบีบอัดไฟล์ ให้ดูที่ข้อมูลเครื่องบันทึกว่ามีการบีบอัดไฟล์แบบไหน โดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็น  H.264

 

 

cctvcal04

 Resolution : ใส่ค่าความละเอียดของกล้องวงจรปิด ที่เชื่อมต่อกับเครื่องบันทึกโดยจะมีตัวเลือกให้คลิกเลือก ในตัวอย่างจะใช้กล้องวงจรปิดที่ความละเอียด 1.3 Mp

 

 

 

cctvcal05

Framerate : เลือกจำนวน Framerate ของเครื่องบันทึกโดยดูได้จากสเปคเครื่อง ในตัวอย่างเลือกเป็น 25 Framerate ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วเครื่องบันทึกจะบันทึกภาพที่ 25-30 Framerate

 

 

 

cctvcal06

Bitrate/CH(kbps) : ใส่ค่าบิทเรท(อัตราข้อมูล) ของเครื่องบันทึกซึ่งค่าบิทเรทนี้จะไม่คงที่ผู้ใช้สามารถให้โปรแกรมคำนวณแบบ Auto ได้โดยคลิกเปิดในช่อง Auto  ตัวอย่างจะตั้งค่าปิดเรทเป็น 2048 

 

 

cctvcal07เมื่อใส่ข้อมูลของกล้องเครื่องบันทึกที่ใช้งานแล้วมาที่ Recording day : เลือกขนาดความจุของฮาร์ดดิสที่ใช้งาน ในตัวอย่างจะเลือกเป็น 1TB

 

 

 

cctvcal08

 หลังจากที่เลือกขนาดฮาร์ดดิสแล้ว คลิกตรง iconสี่เหลี่ยมคล้ายเครื่องคิดเลข เสร็จแล้วโปรแกรมจะประมวลผล จำนวนวันใช้งานออกมาให้ว่าข้อมูลเครื่องบันทึกกับฮาร์ดดิสที่เราใช้งานอยู่จะบันทึกไฟล์ได้นานกี่วัน

 

 

จากตัวอย่าง : ใช้เครื่องบันทึกกับกล้องวงจรปิด 4 ตัว/ความละเอียด 1.3 Mp/ การบีบอัดไฟล์แบบ H.264 / บันทึกภาพ 25fps/ค่าบิทเรท 2048 กับฮาร์ดดิสขนาด 1Tb จะสามารถใช้งานเครื่องบันทึกได้ 11วัน 1 ชั่วโมง โดยประมาณ

 

            ในเครื่องบันทึกบางรุ่นสามารถใส่ฮาร์ดดิสได้สูงถึง 6tb และเครื่องบันทึกบางรุ่นสามารถใส่ฮาร์ดดิสได้ถึง 2 ตัว ผู้ใช้จึงสามารถเลือกการใช้งานได้และเมื่ออ่านบทความนี้แล้วหวังว่าผู้ใช้จะสบายใจขึ้นไม่ต้องคอยกังวลว่าฮาร์ดดิสจะเต็ม และเมื่อท่านต้องเดินทางไปต่างจังหวัดนานๆก็หมดห่วงเลยว่าฮาร์ดดิสจะเต็ม เพราะคุณรู้วิธีการคำนวณแล้วสามารถววางแผนการบันทึกได้ด้วยตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

  new logo-01

   พีเพิล ฟู กล้องวงจรปิดอันดับ 1

รับปรึกษาปัญหาและติดตั้งกล้องวงจรปิด ฟรี! Tel.02-5-999999, Line ID : peoplefu , website http://www.peoplefu.com

Facebook Fanpage http://www.facebook.com/peoplefucctv

 
 
แก้ไขล่าสุด ใน วันเสาร์ที่ 22 เมษายน 2017 เวลา 16:58 น.
 

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช


Copy right © 2010-2017 People Fu Technology Co., Ltd. All rights reserved