PDF พิมพ์ อีเมล
วันอังคารที่ 25 เมษายน 2017 เวลา 11:00 น.

รู้จักประเภทของเครื่องบันทึกกล้องวงจรปิด

 

     
 

         ที่ผ่านมาเราได้พูดถึงเรื่องราวของกล้องวงจรปิดไปมากพอสมควรแล้ว สำหรับสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยเมื่อติดตั้งกล้องวงจรปิดคือ “เครื่องบันทึก” กล้องวงจรปิดจะทำงานไม่ได้ จะเก็บภาพย้อนหลังไม่ได้ ถ้าไม่มีเครื่องบันทึกเจ้าตัวเครื่องบันทึกนี้ทำงานเปรียบเสมือนสมองที่คอยจดจำเหตุการณ์ และการกำหนดค่าต่างๆ เรามาทำความรู้จัก และจำแนกประเภทของเครื่องบันทึกกล้องวงจรปิดกันในบทความนี้

 

dvrnvr

 

 

เครื่องบันทึก DVR (Digital Video Recorder) เป็นเครื่องบันทึกระบบอนาล็อก ใช้คู่กับกล้องวงจรปิดแบบอนาล็อก (Analog Camera) ทำงานโดยบันทึกวีดิโอลงใน ฮาร์ดดิส ในปัจจุบัน ฮาร์ดดิสที่ใช้กับเครื่องบันทึกนี้สามารถบรรจุเข้าไปตัวเครื่องได้สูงสุดถึง 2SATA 12TB ซึ่งทำให้บันทึกภาพได้ยาวนานขึ้นกว่าเดิม ข้อดีของเครื่องบันทึก DVR คือ ราคาไม่แพงมากนัก ทั้งตัวเครื่องและสายนำสัญญาน (RG6) การเก็บบันทึกข้อมูล สำรองข้อมูลสะดวก และยังดูแลรักษาง่าย

 

นอกจากนี้เครื่องบันทึก DVR นี้ยังมีการพัฒนาระบบการประมวลผล เนื่องจากระบบการบันทึกภาพของกล้องวงจรปิดมีหลากหลาย และถูกพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ และการแก้ปัญหาต่างๆ จึงมีเครื่องบันทึกแบบอื่นๆ เหล่านี้เพิ่มเข้ามาอย่าง

 

AHD คือ กล้องวงจรปิดรูปแบบใหม่ที่พัฒนามาจากกล้อง Analog ให้มีประสิทธิภาพดีขึ้นในระดับ HD 720p(1280 x 720) และHD 1080p (1920×1080) มีความสามารถ ส่งผ่านสายสัญญาณไกลถึง 500 เมตรโดยใช้สาย Coaxial RG-6

 

HD TVI คือเทคโนโลยีกล้องวงจรปิดที่มีชื่อเต็มว่า HD Transport Video Interface เป็นเทคโนโลยีการส่งภาพที่ให้ความคมชัดในระดับ HD ซึ่งอยู่บนพื้นฐานของการส่งสัญญาณผ่านสายเคเบิล Analog ทั่วไป หรือสาย RG6 แบบที่เราใช้เดินสายกล้องวงจรปิดกันอยู่นั่นเอง โดยการเพิ่ม Chip ที่มีคุณลักษณะพิเศษที่เป็นตัวส่งสัญญาณผ่านแบบ HD ใส่ลงไปในตัวกล้อง และใช้ Chip แบบพิเศษเช่นกันเป็นตัวรับสัญญาณใส่ลงไปในเครื่องบันทึก ทำให้สามารถขยายการส่งภาพและปรับคุณภาพความคมชัดของวีดีโอได้

 

HDCVI คือระบบกล้องวงจรปิดแบบ Analog ใหม่ล่าสุดที่สามารถให้ความคมชัดของภาพระดับ HD 720p และ 1080p โดยใช้สายสัญญาณ Coaxial หรือ RG6 แบบ Analog ที่ใช้ในกล้องแบบเดิม โดยทีมวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีของ Dahua มีความละเอียดอยู่สองแบบคือ 720p (1.3 Megapixel 1280H×720V) และ 1080p (2.0 Megapixel 1920H×1080V) 

Untitled-1-01 1

 

****โดยเครื่องบันทึกแต่ละระบบที่ถูกพัฒนาขึ้นมานี้ ไม่สารถใช้กล้องประเภทเดียวกันได้ทั้งหมด กล่วคือ กล้องวงจรปิดระบบ AHD ก็สามารถใช้กับเครื่องบันทึกระบบ AHD ได้เท่านั้น**** จึงมีการพัฒนาเครื่องบันทึกอีกระบบหนึ่งขึ้นมาคือเครื่องบันทึกแบบ ALL IN ONE ที่สามารถรองรับการทำงานของกล้องวงจรปิดรองรับ ระบบ HDTVI , HDCVR , AHD , CVBS , IP Camer บันทึกความละเอียดสูงสุดที่ 1080N ซึ่งโดยส่วนใหญ่ช่างติดตั้งจะแนะนำให้ใช้เครื่องบันทึกตั้งนี้ เพราะนอกจากจะสามารถใช้ร่วมกับกล้องวงจรปิดระบบเดิมของเราได้ ยังสามารถรองรับกล้องวงจรปิดระบบใหม่ที่จะถูกพัฒนาขึ้นมาในอนาคตด้วย

 

 

เครื่องบันทึก NVR (Network Video Recorder) เครื่องบันทึกสัญญาณภาพและเสียงที่ใช้กับกล้องวงจรปิดระบบ IP ซึ่งทำงานโดยบันทึกวิดีโอลงในฮาร์ดดิสเช่นกัน มีความสะดวกสบายด้านการใช้งาน ถ้าเทียบกับเครื่องบันทึกแบบ DVR และราคาก็สูงกว่า เนื่องจากสายนำสัญาณที่ใช้กับเครื่องบันทึกนี้จะใช้สาย UTP (สายแลน) ในการรับส่งข้อมูลระหว่างตัวกล้องกับเครื่องบันทึก และเนื่องจาก Software ที่ใช้กับเครื่องบันทึกประเภทนี้มีความทันสมัย และพัฒนาได้ไกลกว่า ดีกว่าจึงเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ใช้

 
   fcontent-01

new logo-01

พีเพิล ฟู กล้องวงจรปิดอันดับ 1

รับปรึกษาปัญหากล้องวงจรปิด ติดตั้งกล้องวงจรปิด ฟรี! Tel.02-599-9999, Line ID :@peoplefu , website http://www.peoplefu.com

Facebook Fanpage http://www.facebook.com/peoplefucctv

 
แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ 24 พฤษภาคม 2017 เวลา 09:10 น.
 

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช


Copy right © 2010-2017 People Fu Technology Co., Ltd. All rights reserved